FBI chỉ đích danh 2 ứng dụng lừa đảo hàng triệu USD tiền điện tử

picture-1-1658329734-146-width740height416

Cục điều tra liên bang của Mỹ đã khuyến cáo mọi người nên cẩn thận với những gì họ đang tải xuống.

Theo TechRadar, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang cảnh báo các công dân Mỹ phải hết sức cẩn thận khi tải xuống các ứng dụng liên quan đến đầu tư và tiền điện tử, vì có một số trong nhiều ứng dụng loại này là giả mạo và được thiết kế chỉ để đánh cắp tiền của nạn nhân.

“FBI đã quan sát thấy tội phạm mạng liên hệ với các nhà đầu tư tại Mỹ, đánh lừa họ bằng các tuyên bố cung cấp một số dịch vụ đầu tư tiền điện tử hợp pháp và thuyết phục họ tải xuống các ứng dụng di động lừa đảo. Những ứng dụng loại này đang ngày càng tỏ ra thành công trong vai trò lừa đảo tiền điện tử của những nạn nhân nhẹ dạ cả tin”, FBI cho biết.

Cục điều tra tuyên bố tội phạm mạng cho đến nay đã lừa đảo 244 nạn nhân với tổng số tiền lên đến 42,7 triệu USD.picture-1-1658329734-146-width740height416

Hàng triệu USD tiền điện tử đã bị các ứng dụng lừa đảo “cuỗm” mất.

Giữa rất nhiều ứng dụng lừa đảo, FBI đã đặc biệt chỉ ra 2 ứng dụng là Yibit và Supayos. Hai ứng dụng này hoạt động lần lượt kể từ tháng 10 và 11/2021, những kẻ xấu vận hành phía sau ứng dụng đã thuyết phục được các nhà đầu tư nhẹ dạ gửi tiền của họ vào các ứng dụng này. Hơn nữa, kể từ cuối năm 2021, một số kẻ tấn công thậm chí đã mạo danh các tổ chức tài chính của Mỹ với cùng một mục tiêu.

Mặc dù thế giới tiền điện tử đang ở trong thời kỳ trượt dốc mạnh (đồng Bitcoin đã mất khoảng 2/3 giá trị kể từ tháng 11/2021), nhưng tội phạm mạng vẫn hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thậm chí một số tin tặc đang sử dụng các kỹ thuật tiên tiến, chẳng hạn như mạo danh những người có tầm ảnh hưởng trong ngành bằng công nghệ deepfake và mời gọi người dùng tham gia dự án của họ.

Có một số kẻ khác thì chọn cách tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo dưới danh tính của những phụ nữ hấp dẫn, sau đó mời những người nhẹ dạ cùng đầu tư vào các dự án hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao.

FBI khuyến cáo mọi người hết sức cẩn thận khi tải xuống ứng dụng, cần đảm bảo rằng chỉ tải xuống từ các nguồn hợp pháp (chẳng hạn như kho ứng dụng của Google và Apple) và bật xác thực hai yếu tố trên tất cả các tài khoản.

Theo Trần Vy (Dân Việt)

Ý kiến của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *