Những việc “tối quan trọng” khi thành lập công ty

Con dấu doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng chỉ cần cầm được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên tay là đã hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty. Thế nhưng, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. DTV Technology điểm quả những việc bạn cần phải làm ngay nếu không muốn vi phạm luật pháp và đối thủ cạnh tranh vượt qua

1. Đặt in mẫu dấu doanh nghiệp

Bạn có thể liên hệ cơ sở khắc dấu để thực hiện việc này, tuy nhiên, trước khi đưa con dấu vào sử dụng thì doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo sử dụng mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2. Gắn biển hiệu công ty tại trụ sở chính doanh nghiệp

Việc gắn biển hiệu được hướng dẫn cụ thể trong Nghị định 103/2009/NĐ-CP. Đối với các hành vi vi phạm quy định về biển hiệu doanh nghiệp, áp dụng các hình thức phạt theo Điều 66 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP.

3. Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Mở tài khoản ngân hàng là một trong những khâu cầu thiết sau thành lập doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của công ty lựa chọn ngân hàng và chuẩn bị hồ sơ liên quan bao gồm: Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng; con dấu doanh nghiệp; bản sao có công chứng các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND của người đại diện; và một số giấy tờ khác.

4. Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu

Kê khai lệ phí môn bài

Bước đầu, doanh nghiệp phải kê khai phí môn bài. Thông tư 302/2016/TT-BTC và Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định, hướng dẫn chi tiết về thực hiện nộp phí môn bài của doanh nghiệp.

Mua thiết bị chữ ký số (TOKEN)

Đây là thiết bị cần có và giúp ích trong quá trình kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế, các giao dịch trực tuyến, giao dịch điện tử.

Kê khai thuế doanh nghiệp
Kê khai thuế doanh nghiệp

Đăng ký kê khai thuế qua mạng và đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi mua chữ ký số, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kê khai thuế qua mạng và đăng ký nộp thuế điện tử. Bước này giúp DN tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đi lại.

Nộp hồ sơ thuế tại cơ quan thuế địa phương

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan thuế. Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ thông báo phương pháp tính thuế tới doanh nghiệp theo quy định.

5. Đặt in hóa đơn

Doanh nghiệp có thể lựa chọn đặt in hóa đơn hoặc mua hóa đơn tại cơ quan thuế. Thông báo phát hành hóa đơn ít nhất 10 ngày trước khi sử dụng.

Các nội dung trên đây là các nghĩa vụ doanh nghiệp cần thực hiện với cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng cần xây dựng nền tảng, điểm khởi đầu cho sự phát triển của doanh nghiệp như:

6. Bổ nhiệm chức danh

Doanh nghiệp tiến hành bổ nhiệm các chức danh như: Giám đốc, Phó giám đốc, Chủ tịch HĐQT (công ty CP), Chủ tịch Hội đồng thành viên (công ty TNHH 2TV trở lên), kế toán.

7. Thiết kế website công ty, doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị  các bước cơ bản với cơ quan thuế, đây là lúc bạn cần xác định vị thế của công ty bạn và khẳng định dự hiện diện của nó trên thị trường Internet béo bở bằng việc chọn một đối tác Thiết kế website công ty để cạnh tranh trực tiếp với đối thủ. Tốt nhất bạn nên tìm kiếm các công ty thiết kế website trọn gói và chi phí tốt nhất tại Đà Nẵng. Họ sẽ trực tiếp tư vấn và thay bạn thực hiện việc đăng ký tên miền, Hosting và thiết kế website theo yêu cầu của bạn. Bạn chỉ cần yêu cầu họ bàn giao tất cả thông tin quản trị khi hoàn thành là được.

Việc đăng ký tên miền là rất quan trọng vì nó gắn liền với thương hiệu công ty bạn trên Internet và mạng tìm kiếm. Vì thế đừng vì chút chi phí ban đầu mà bạn để thương hiệu mình rơi vào tay đối thủ. Sau này khách hàng tìm kiếm sẽ hiểu nhầm đối thủ là thông tin của bạn và bạn mất khách hàng từ đấy

Chi phí thiết kế website doanh nghiệp các bạn có thể tham khảo tại đây

8. Đăng ký email chuyên nghiệp để giao dịch khách hàng

Giao dịch trên internet đang ngày càng phổ biến và thay đổi những giao dịch truyền thống, bởi nó không giới hạn khoảng cách về địa lý với những thao tác đơn giản chỉ mất vài phút để chuyển những bản hợp đồng vượt các châu lục,..vậy làm sao khi 1 email gửi đến họ nhận ra ngay đối tác của mình.

Email chuyên nghiệp cũng là một trong những công cụ để nhận diện thương hiệu và việc tạo một hệ thống Email chuyên nghiệp theo tên miền tương tự như info@diemtuaviet.net là bạn đã gián tiếp đưa website và thương hiệu đến trong tiềm thức khách hàng bạn.

Email chuyên nghiệp theo tên miền
Email chuyên nghiệp theo tên miền

Có rất nhiều hệ thống cho phép bạn khởi tạo và đăng ký email theo tên miền thương hiệu nhưng để hạn chế chi phí và đơn giản hóa công việc. Bạn nên lựa chọn những công ty thiết kế website làm giúp bạn phần này thay vì loay hoay mất thời gian và chi phí cho những thứ không thuộc về chuyên môn bạn

9. Tuyển dụng lao động, nhân viên.

Doanh nghiệp cần xác định số lượng nhân viên cần thiết, vị trí, kỹ năng phù hợp trong giai đoạn đầu đi vào họat động; tiến hành soạn thảo hợp đồng lao động. Các mẫu hợp đồng bao gồm: Hợp đồng thử việc, hợp đồng chính thức.

Sau khi tuyển dụng nhân viên và ký kết hợp đồng, doanh nghiệp phải trình danh sách lao động tại Phòng lao động – thương binh xã hội và đóng BHXH tại cơ quan BHXH.

10. Soạn thảo quy chế, quy định của công ty

Đây là các công cụ hữu ích để quản lý các họat động nội bộ, điều hành bộ máy doanh nghiệp bên cạnh Điều lệ công ty. Bạn có thể linh họat xây dựng các quy chế, quy định riêng phù hợp với môi trường, tính chất công việc, ngành nghề kinh doanh của công ty, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ Điều lệ và các quy định pháp luật hiện hành.

Để điều hành, quản lý được doanh nghiệp trong thời gian đầu thực sự đòi hỏi người kinh doanh phải nghiêm túc suy nghĩ, lên kế hoạch, vạch ra hướng đi cụ thể. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ quên những chi tiết nhỏ phía trên bởi chúng là tiền đề, bước khởi đầu cần thiết cho công ty của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho quý khách hàng có ý định kinh doanh và thành lập công ty tại Đà Nẵng  lưu tâm và chú ý