Thiết kế web với nền tảng Asp.Net MVC của Microsoft

ASP.NET là một nền tảng ứng dụng web (web application framework) được phát triển và cung cấp bởi Microsoft, cho phép những người lập trình tạo ra những trang web động, những ứng dụng web và những dịch vụ web. Lần đầu tiên được đưa ra thị trường vào tháng 1 năm 2002 cùng với phiên bản 1.0 của.NET framework, là công nghệ nối tiếp của Microsoft’s Active Server Pages(ASP). ASP.NET được biên dịch dưới dạng Common Language Runtime (CLR), cho phép những người lập trình viết mã ASP.NET với bất kỳ ngôn ngữ nào được hỗ trợ bởi .NET language.

Sau khi phát hành phiên bản Internet Information Service 4.0 vào năm 1997, hãng Microsoft bắt đầu nghiên cứu một mô hình ứng dụng web để giải quyết những bất tiện của ASP, đặc biệt là việc tách riêng biệt phần thể hiện và phần nội dung cũng như cách viết mã rõ ràng hơn. Mark Anders, quản lý của nhóm IIS và Scott Guthrie, gia nhập Microsoft vào năm 1997 sau khi tốt nghiệp Đại học Duke, được giao nhiệm vụ định hình mô hình cần phát triển. Những thiết kế ban đầu được thực hiện trong vòng 2 tháng bởi Anders và Guthrie, Guthrie đã viết mã prototype đầu tiên trong khoảng thời gian nghỉ lễ Giáng sinh năm 1997.

Cấu trúc, thành phần của ASP.NET là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cấu trúc của ASP.NET đều được hình  thành nhờ những thành phần chủ yếu sau.

Ngôn ngữ: Hiện tại đang có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau đã và đang tồn tại trong .NET Framework. Một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng  phổ biến là: VB.net và C #. 2 ngôn ngữ này thường được sử dụng để có thể phát triển cho các  ứng dụng web.

Thư viện: .NET Framework thường có các lớp thư viện chuẩn nên chúng được sử dụng  phổ biến cho các ứng dụng web bên trong .net là Wrb library. Ngoài ra, web library còn bao gồm những thành phần cần thiết để sử dụng cho việc phát triển mọi ứng dụng web-based.

Thời gian cần để thực hiện chạy ngôn ngữ lập trình CLR: Nó được xem là một trong những cơ sở hạ tầng của hầu hết các loại ngôn ngữ lập trình thuộc dạng phổ thông và có cả nền tảng CLI  được dùng cho quá trình thực hiện chạy quảng cáo chương trình .NET. Thông thường, CLR chỉ thực hiện những thao tác nghiệp vụ chính để tiến hành xử lý một số trường hợp cá biệt cũng như thu gom rác.

Ý kiến của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *