Thế giới di động thâu tóm Trần Anh

Sáng ngày 21/8, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh đã đưa ra văn bản lấy ý kiến biểu quyết của cổ đông về việc chuyển nhượng cổ phiếu cho Thế Giới Di Động. Chậm nhất ngày 1/9 sẽ có kết quả của thương vụ này.

Theo thông tin được ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh trao đổi với phóng viên ICTnews ngày 21/8, sáng nay, Hội đồng quản trị Trần Anh đã bắt đầu đưa ra văn bản lấy ý kiến biểu quyết của cổ đông về nội dung thông qua việc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động được nhận chuyển nhượng cổ phiếu Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã TAG), dẫn đến tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ TAG và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng xin ý kiến cổ đông về nội dung thông qua phương án hủy niêm yết tự nguyện tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng quản trị thực hiện tất cả các thủ tục liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Trần Xuân Kiên cho hay, chậm nhất đến 16h ngày 31/8/2017 các cổ đông phải gửi lại văn bản lấy ý kiến. Như vậy, đến ngày 1/9/2017 sẽ có kết quả cụ thể về thương vụ.

“Về cơ bản hiện nay các cổ đông lớn nắm phần quyết định đã thống nhất phương án việc Thế Giới Di Động được nhận chuyển nhượng cổ phiếu của  Trần Anh dẫn đến tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ TAG, tuy nhiên về nguyên tắc Hội đồng quản trị phải gửi văn bản lấy ý kiến cho danh chính ngôn thuận”, ông Kiên nói.

Trước đó, đầu tháng 8/2017, thông tin Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động mua lại một chuỗi điện máy có trụ sở tại miền Bắc đang khiến thị trường điện máy trong nước “dậy sóng”.

Theo như lời ông Nguyễn Đức Tài, CEO của Thế Giới Di Động trao đổi tại sự kiện tổ chức cho các nhà môi giới đầu tư hôm 3/8 thì: “mọi người nghiên cứu có thể sẽ biết được Thế Giới Di Động sắp mua chuỗi điện máy nào, tuy nhiên vì chuyện bảo mật nên chưa thể công bố”. Thế Giới Di Động đang xin ý kiến cổ đông để duyệt số tiền hàng nghìn tỷ đồng để chốt việc này, quá trình mua lại sẽ diễn ra ngay do mọi thứ đàm phán đã gần như xong.

Ngay sau thông tin nói trên, nhiều nguồn tin cho rằng đối tượng Thế Giới Di Động nhắm đến đó có thể là Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh – một trong những thương hiệu điện máy có tiếng tại thị trường miền Bắc, cùng với những đối thủ như Media Mart (hiện có 54 điểm bán), Pico (20 điểm bán) hay HC (13 điểm bán).

Hệ thống điện máy Trần Anh hiện sở hữu 39 trung tâm tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Lào Cai, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng… (trong đó Hà Nội là thị trường lớn nhất được Trần Anh phủ tới 14 điểm bán).

Đại diện Thế Giới Di Động đã lên tiếng đánh giá Trần Anh phù hợp với Thế Giới Di Động vì là doanh nghiệp niêm yết, mọi thông tin công khai minh bạch.

Cũng khá trùng hợp, sau khi thông tin nói trên rộ lên thì hôm 4/8, cổ phiếu của Trần Anh (TAG) đã tăng kịch trần lên mức 33.000 đồng (tại mức này, vốn hoá thị trường của Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh khoảng 820 tỷ đồng).

Tại Trần Anh, ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị là cổ đông lớn nhất khi nắm 22,7% vốn và các thành viên trong gia đình ông Kiên nắm 33,2% vốn, Nojima Nhật Bản nắm 30,8% cổ phần.

Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động đang vận hành hai chuỗi bán lẻ là Thegioididong.com và Điện máy Xanh (dienmayxanh.com). Trong đó, chuỗi Dienmay.com được ra đời cuối năm 2010 và sau đó đến tháng 5/2015 đổi tên thành hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh, hiện có 400 siêu thị hiện diện tại khắp 63 tỉnh thành.