Cùng điểm qua các xu hướng lập trình web phổ biến hiện nay

languages-1024x512

Sự phát triển của công nghệ luôn thay đổi chóng mặt. Luôn đòi hỏi sự sáng tạo, cái mới tiên tiến hơn và thay thế cái cũ. Các lập trình viên phải luôn cập nhật trau dồi kiến thức để bắt kịp xu hướng của công nghệ để tránh bị đào thải.

Cùng tìm hiểu xem những xu hướng lập trình web hiện nay như thế nào?

1. Tìm kiếm bằng giọng nói – Voice search

Tương lai phát triển web dường như sẽ nhiều tiếng nói hơn và nó không chỉ nói về các trợ lý gia đình ảo như Siri, Google Home hay Amazon Alexa.

xu-huong-lap-trinh-web-1-voice-search

Vào năm 2020, hơn một nửa trong số tất cả các thiết bị thông minh và IoT sẽ nghe người dùng và thực hiện các lệnh được đưa ra bằng giọng nói. Và nó có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa mọi người.

2. Cá nhân hóa nội dung thông qua học máy

Trí tuệ nhân tạo, học máy ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của chúng ta trên internet mà chúng ta thậm chí không nhận ra.

Học máy là khả năng của phần mềm để cải thiện hiệu suất mà không cần đầu vào trực tiếp từ các nhà phát triển.

Về cơ bản, phần mềm phân tích dữ liệu đến, phát hiện các mẫu, đưa ra quyết định và cải thiện công việc của nó.

3. Bảo mật dữ liệu

xu-huong-lap-trinh-web-4-bao-mat-du-lieu

Những trang web có dữ liệu lớn và quan trọng thì các tội phạm mạng luôn tìm cách đánh cấp thông tin. Điều này sẽ gây tổn hại đến doanh nghiệp rất lớn. Các mối đe dọa và hoạt động độc hại dễ dàng phát hiện hơn với phần mềm bảo mật do AI cung cấp. Các công ty lớn đào tạo các hệ thống AI của họ để phân tích các mẫu hành vi trong mạng và phản ứng với mọi hoạt động đáng ngờ ngay lập tức.

4. Trí tuệ nhân tạo và Bots

xu-huong-lap-trinh-web-6-tri-tue-nhan-tao-va-bots

Tương lai được nhiều người tin rằng các con bot sẽ trở nên tự học hơn và dễ dàng phù hợp với nhu cầu và hành vi của người dùng cụ thể. Điều đó có nghĩa là các bot hoạt động 24/7 sẽ có thể thay thế các nhà quản lý hỗ trợ và tiết kiệm chi phí cho nhiều công ty. Sự tiến bộ đáng kể của AI và công nghệ máy học dẫn đến nhu cầu thiết kế trợ lý ảo, không chỉ về trải  nghiệm hình ảnh, hoặc thuật toán phục vụ sản phẩm, mà còn về thiết kế âm thanh hữu ích.

5. Kiểm tra tự động – Automation Testing

Hầu hết các công nghệ web mới nổi đều nhằm mục đích làm cho quá trình phát triển rẻ hơn và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Phương pháp học máy và tiếp cận AI cho phép chúng tôi xây dựng các dự án phức tạp với một nhóm nhỏ hoặc có ít chuyên gia phát triển hơn. Trong khi tự động hóa thử nghiệm sản phẩm giúp chúng ta kiểm tra sản phẩm của mình đã sẵn sàng để triển khai hay chưa.

6. JavaScript Frameworks

Các JavaScript Framework đã phát triển mạnh mẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, thử nghiệm và quản lý sản phẩm. Về mặt kỹ thuật, các JavaScript Framewwork vẫn là Framework ứng dụng được tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên tích hợp các thư viện. Xu hướng web này có rất nhiều lợi ích. Phản hồi ngay lập tức được cung cấp cho người dùng mà không cần tải lại trang, hiệu quả cao và hiệu suất nhanh, đơn giản mã hóa chỉ là một vài trong số đó.

7. Ứng dụng và kiến trúc không máy chủ

Công nghệ không máy chủ là kết quả của việc tìm kiếm khả năng tránh quá tải hệ thống, mất dữ liệu hoặc phát triển tốn kém. Được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp lớn như AWS, các thuật toán không có máy chủ gần đây đã được xây dựng như một mô hình thực thi điện toán đám mây.

Xu hướng web hiện tại liên quan đến kiến trúc ứng dụng không có máy chủ giúp giảm ngân sách phát triển và hỗ trợ liên tục, củng cố các ứng dụng có tiềm năng linh hoạt và giữ cho môi trường Internet bền vững hơn.

8. Internet vạn vật

Là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, không yêu cầu hoặc gần như không có hành động nào từ phía người dùng để thực hiện các hoạt động và thực hiện các kết quả hữu ích. IoT rất có tiềm năng tồn tại và phát triển – là khả năng giúp cuộc sống hàng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn.

Ngày càng có nhiều thiết bị thông minh hơn, với tự động hóa thanh toán, nhà thông minh và công nghệ thành phố thông minh, phát triển môi trường y tế điện tử, chúng ta thường có thể trở nên ít quá tải hơn với các nhiệm vụ thông thường và đầu tư nguồn nhận thức của chúng ta vào những công việc phức tạp hơn.

9. GPDR và Cybersecurity

Các hoạt động như thanh toán trực tuyến, chia sẽ dữ liệu cá nhân trong khi mua vé hoặc trả thuế hoặc thậm chí nhà thông minh và hệ thống đa phương tiện, sẽ luôn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Sự phát triển của chính quyền riêng tư như GPDR ở Châu Âu(Quy định bảo vệ dữ liệu chung) cũng là mới nhất trong phát triển web.

Ý kiến của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *